ชื่อ
: นางสาววรรณิกา อาจสุนทร
นางสาวบงกชพร
ก้อนเพ็ชร์
นางสาวอันธิกา บุญต่าย
ชื่อเรื่อง : ปาท๋องโก๋
สาขาวิชา : วิทย์
– คณิต
ที่ปรึกษา
: ครูดารุณี บุญวงศ์
ปีการศึกษา :
2556
บทคัดย่อ
โครงการ
เรื่อง ปาท๋องโก๋ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นสื่อให้ความรู้แกผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำปาท๋องโก๋
เป็นการสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจ
และเป็นแนวทางการประกอบอาชีพอิสระ
เครื่องปรุง
แป้งสาลี
ผงฟู
ยีสต์แห้ง
น้ำ
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
โซดาไบคาร์บอเนต (ยีสต์)
เช้าก่า (เชื้อแอมโมเนีย ,แอมโมเนียไบคาร์บอเนต)
|
2
1/2
1/3
7 1/2
1/2
4
1/8
2 1/2
|
กก.
ช้อนชา
ช้อนชา
ถ้วยตวง
ขีด
ช้อนโต๊ะ
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
|
อุปกรณ์
- กระทะก้นลึกเป็นเหล็ก เบอร์ 22 หรือ 24 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 - 20 นิ้ว
ซื้อตามร้านขายกระทะเหล็ก
- เตาแก๊ส ที่มีหัวเร่งไฟ เพราะใช้ความร้อนสูง
- กระบะแป้ง ซื้อไม้อัดตามร้านมาตัดให้ได้ส่วนตามต้องการ หรือใช้โต๊ะแม็กกาไล้
- ตะเกียบยาว กระชอนตัก กาละมังรองน้ำมัน พายปาดแป้ง(พลาสติก) ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของแห้ง ช้อนตวง ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้ก หรือร้านขายแป้งทำขนม
- แป้งสาลีต้องใหม่ โซดาไบคาร์บอเนต (ผงสีขาวเหมือนผงฟู) เช้าก่า (เหมือนเกลือป่นละเอียด สีขาวสะอาด มีกลิ่นเหม็นฉุน ช่วยทำให้ปาท่องโก๋ขึ้นพอง) น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู ทั้งหมดต้องเป็นของใหม่ ไม่หมดอายุ
- น้ำมันควรเป็นน้ำมันพืช(ควรใช้น้ำมันปาล์ม) ต้องใหม่
- เตาแก๊ส ที่มีหัวเร่งไฟ เพราะใช้ความร้อนสูง
- กระบะแป้ง ซื้อไม้อัดตามร้านมาตัดให้ได้ส่วนตามต้องการ หรือใช้โต๊ะแม็กกาไล้
- ตะเกียบยาว กระชอนตัก กาละมังรองน้ำมัน พายปาดแป้ง(พลาสติก) ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของแห้ง ช้อนตวง ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้ก หรือร้านขายแป้งทำขนม
- แป้งสาลีต้องใหม่ โซดาไบคาร์บอเนต (ผงสีขาวเหมือนผงฟู) เช้าก่า (เหมือนเกลือป่นละเอียด สีขาวสะอาด มีกลิ่นเหม็นฉุน ช่วยทำให้ปาท่องโก๋ขึ้นพอง) น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู ทั้งหมดต้องเป็นของใหม่ ไม่หมดอายุ
- น้ำมันควรเป็นน้ำมันพืช(ควรใช้น้ำมันปาล์ม) ต้องใหม่
วิธีทำ
1. น้ำ ผงฟู
ยีสต์แห้ง และแป้ง(ร่อนก่อน) ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนแป้ง
2. นำน้ำผสมเกลือป่น น้ำตาล โซดาไบคาร์บอเนต เช้าก่า ตามส่วน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนน้ำ
3. นำส่วนผสมของส่วนน้ำ เทใส่ลงในส่วนแป้ง ที่เตรียมไว้ในกาละมังสำหรับนวดแป้ง นวดทั้งหมด ผสมรวมกัน ด้วยมือ เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวด 5 - 7 นาที ให้แป้งเข้ากันดี ทิ้งแป้งไว้ 4 - 7 ชั่วโมง เป็นการหมักแป้ง ให้ขึ้น ก่อนนำมาทอด ใช้ฝาปิดให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้า เพราะจะทำให้แป้งแห้ง
2. นำน้ำผสมเกลือป่น น้ำตาล โซดาไบคาร์บอเนต เช้าก่า ตามส่วน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนน้ำ
3. นำส่วนผสมของส่วนน้ำ เทใส่ลงในส่วนแป้ง ที่เตรียมไว้ในกาละมังสำหรับนวดแป้ง นวดทั้งหมด ผสมรวมกัน ด้วยมือ เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวด 5 - 7 นาที ให้แป้งเข้ากันดี ทิ้งแป้งไว้ 4 - 7 ชั่วโมง เป็นการหมักแป้ง ให้ขึ้น ก่อนนำมาทอด ใช้ฝาปิดให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้า เพราะจะทำให้แป้งแห้ง
ถ้าต้องการจะทำปาท่องโก๋คู่
ให้ใช้สูตรเดียวกันนี้ เพียงแต่ลดน้ำลง 1 ถ้วยตวง ต่อแป้ง 2 กก. นวดแป้งให้นุ่มมือ หมักแป้ง 4 - 7 ชั่วโมง
เตรียมการทอด
เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้วนำแป้งเทลงในกระบะไม้
หรือบนโต๊ะแม๊กกาไลท์ ที่เตรียมไว้ เตรียมน้ำมันที่จะทอด ใช้ แป้งสาลีเป็นแป้งฝุ่นโรยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ
เมื่อตัดแป้งแล้ว ใช้กลางฝ่ามือ หรือปลายนิ้วคลึงให้เป็นเส้นกลม ขนาดยาวประมาณ 1 คืบ
แล้วใช้มือขวาจับตรงกลางแป้ง มือซ้ายจับปลายเส้นแป้ง ด้านซ้ายยกขึ้น แล้วตวัด
ปลายแป้งที่เหลืออีกด้านหนึ่งเข้าหาตัว ให้ได้เป็นเกลียว แล้วนำลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนได้ที่
ทอดจนเหลือง อ่อน ใช้ไม้ตะเกียบคีบกลับไปมา พอเหลืองกรอบ คีบขึ้นใส่ตะแกรง
พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนขาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น